Spots
2016.02.21
อาหารพื้นเมือง

Fujinomiya Yakisoba

สูตรเฉพาะของ Yakisoba สไตล์ Fujinomiya
อาหารจานเด็ดประจำเมือง Fujinomiya โดยนำพาชื่อเสียงความอร่อยระบือไกลไปทั่วญี่ปุ่น ครอบแชมป์สองปีซ้อนจากการแข่งขัน B-Kyu Gourmet หรือว่าของอร่อยในราคาสบายกระเป๋า ซึ่งคัดจากอาหารแต่ละท้องถิ่นทั่วญี่ปุ่น
Fujinomiya Yakisoba ต้องใช้บะหมี่พิเศษเส้นเหนียวหนึบผลิตในเมืองแค่ ๔ โรงงานเท่านั้น ใส่กากหมู โรยด้วยปลา IWASHI แห้ง และใช้เนื้อสัตว์อื่นๆ ต้องผัดด้วยกระทะเหล็ก โดยหน้าร้านมีธงสีส้มเป็นสัญลักษณ์ตั้งอยู่ รวมถึงต้องได้รับใบประกาศรูปตะหลิวเหล็กจากสมาคม Yakisoba แห่ง Fujinomiya
Hamamatsu Gyoza

เมือง Hamamatsu เป็นเมื่องที่ค่าใช้จ่ายในการบริโภคเกี๊ยวซ่าต่อ 1 ครัวเรือนนั้นเป็นที่ 1 ในญี่ปุ่น ชาว Hamamatsu จึงโปรโมตตนเองว่า เมือง Hamamatsu เป็น "เมืองแห่งเกี๊ยวซ่า" ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของเกี๊ยวซ่าสไตล์ Hamamatsu
สูตรพิเศษของเกี๊ยวซ่าสไตล์ Hamamatsu คือ ใส้กะหล่ำปลีแทนผักกาดขาว ใส้หอมใหญ่แทนกุยช่าย ใส้เนื้อหมู และต้อนรับประทานด้วยถั่วลอกต้ม
ร้านที่จำหน่ายเกี๊ยวซ่าสไตล์ Hamamatsu ต้องผลิตในเมือง Hamamatsu และมีธงสีแดงเป็นสัญลักษณ์
Shizuoka Oden

Oden เป็นอาหารประเภทหม้ออุ่นร้อน คล้ายพะโล้ของไทย ใส่หัวไชเท้า ไข่ต้ม ปลาบททอดชนิด ต่างๆ เส้นบุก ฯลฯ ต้มกับน้ำด้วยปลาอบแห้ง นิยมรับประทานในฤดูหนาว
ในสมัยก่อนที่ร้านขายขนมจุกจิิกก็มี Oden ขายด้วย
Shizuoka Oden คือ Oden สไตล์ Shizuoka ลักษณะพิเศษของ Shizuoka Oden ก็คือมีน้ำซุปสีดำที่มีของต่างๆ อย่างเอ็นวัว ไข่ต้ม ปลาบดทอดชนิดต่างๆ ฯลฯ เสียบไม้แซ่อยู่
เวลากินก็จะจิ้มกับมิโซะหวาน ที่ต่างกับ Oden ทั่วไปก็คือ ใส่ลูกชิ้นปลาแผ่นดำที่เรียกว่า Kurohanpen สีของ Hanpen นี้ ไม่ใช่ว่าจะดำสนิทจริงๆ เป็นสีเทา เพราะทำมาจากปลาซาดินและปลา Saba ของดีขึ้นชื่อของเมือง Yaizu เมื่อนำไปต้มกับซุปสีดำนี้ ทำให้มีสีเข้มขึ้น
ในเมือง Shizuoka มีย่านซอย Oden ที่มีชื่อขึ้นว่า "Aoba Oden Yokocho"
Sakura Ebi

Sakuraebi หรือกุ้งเชอรี่ เป็นกุ้งแคระ Shizuoka เป็นจังหวัดที่จับกุ้งเชอรี่ได้มากที่สุดในญี่ปุ่น โดยเฉพาะตำบล Yui
กุ้งเชอรี่ที่นี่ สดๆ หวานๆ นิยมกินกุ้งเชอรี่เต้น
Unagi

เมือง Hamamatsu เป็นแหล่งกำเนิดของการทำฟาร์มปลาไหล หรือ Unagi และมีชื่อเสียงมากในญี่ปุ่น เพราะมีเนื้อหนา กระดูกอ่อนนุ่ม รสชาติอร่อย ทาซอสหวานแล้วย่างแบบเตา
มีกลิ่นหอมโชยมาจากร้านอาหารทั่วทุกแห่ง
Unagi Pie

Unagi Pie หรือ พายปลาไหลเป็นขนมทำจากกระดูกปลาไหลกับเนื้อปลาไหลอบแห้ง แล้วก็ปั่นให้เป็นผงๆ หวานๆ กรอบๆ ไม่มีกลิ่นของปลาไหล
มีชื่ออีกหนึ่งว่า “ขนมสำหรับกินตอนกลางคืน“
เป็นของฝากที่มีขึ้นชื่อจากทะเลสาบ Hamana เป็นขนมที่ตำนานอันยาวนานของ Shizuoka
มีรสคลาสสิค รสอัลมอนด์ รสผสมน้ำผึ้งและถั่ว และรสถั่วแมคาเดเมียกับปรั่นดี V.S.O.P.